Hướng dẫn thi công Bông Sợi Khoáng Cách Âm siêu đơn giản

Hướng dẫn thi công Bông Sợi Khoáng Cách Âm
Bông sợi khoáng cách âm đã trở thành một vật liệu xây dựng phổ biến và được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực xây dựng. Với những tính năng vượt trội như cách âm, cách nhiệt và dễ dàng lắp đặt… Bông khoáng Rockwool đã trở thành loại vật liệu quan trọng không thể thiếu trong ngành xây dựng ngày nay.
Tuy nhiên, ngoài những ưu điểm vượt trội và ứng dụng nhiều vào thực tế, hướng dẫn thi công Bông sợi khoáng cách âm cũng là một khía cạnh quan trọng mà chủ đầu tư và các đơn vị xây dựng rất quan tâm. Làm thế nào để tiết kiệm thời gian và công sức trong quá trình thi công Bông khoáng Rockwool? Làm thế nào để tránh lãng phí và tiết kiệm tối đa được nguồn vật tư?… Các bạn hãy cùng Cách nhiệt Trường Phát tìm hiểu rõ thông qua bài viết này nhé!

Vì sao Bông sợi khoáng cách âm được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực xây dựng?

Bông khoáng Rockwool được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực xây dựng vì có những lợi ích và tính năng đáng chú ý. Dưới đây là một số lí do vì sao bông khoáng Rockwoll được ưa chuộng trong ngành xây dựng:

Cách âm hiệu quả

Bông sợi khoáng có khả năng cách âm tốt, giúp giảm thiểu tiếng ồn từ môi trường bên ngoài và giữ cho không gian bên trong yên tĩnh hơn. Điều này đặc biệt quan trọng trong xây dựng nhà ở, văn phòng, khách sạn, trường học và các tòa nhà công cộng.

Cách nhiệt ưu việt

Bông sợi khoáng có khả năng cách nhiệt tốt, giúp giữ nhiệt độ ổn định trong không gian xây dựng. Nó giúp giảm thiểu sự thoát nhiệt và giữ cho không gian bên trong mát mẻ hơn trong mùa hè và ấm áp hơn trong mùa đông.

Khả năng chống cháy

Với khả năng chịu nhiệt lên tới gần 700 độ C, bông khoáng Rockwool không chỉ ngăn chặn ngọn lửa bén mà còn không lan truyền sự cháy. Vì vậy, nó được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng cần đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn chống cháy, như hệ thống cách cháy và vật liệu chống cháy.

An toàn cho sức khỏe

Bông sợi khoáng thường được sản xuất từ các nguyên liệu tự nhiên như đá vôi và khoáng chất, không chứa chất độc hại hay gây dị ứng. Điều này đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cư dân và công nhân tham gia trong quá trình xây dựng.

Dễ dàng lắp đặt

Bông sợi khoáng có thiết kế linh hoạt và nhẹ, dễ dàng cắt và lắp đặt vào các không gian khác nhau. Nó có thể được sử dụng cho hệ thống cách nhiệt và cách âm trần, tường, sàn và hệ thống ống thông gió.
Hướng dẫn thi công Bông Sợi Khoáng Cách Âm

Những lưu ý cần thiết khi thi công Bông sợi khoáng cách âm

 • Tránh tiếp xúc với bông khoáng Rockwool hay bông len đá càng nhiều càng tốt.
 • Đọc và tuân thủ hướng dẫn: Đọc kỹ hướng dẫn thi công của nhà sản xuất và tuân thủ các quy trình và quy định an toàn được đề ra.
 • Đảm bảo sử dụng các thiết bị bảo hộ cá nhân như găng tay, khẩu trang, kính bảo hộ và áo phòng sạch khi tiếp xúc với bông sợi khoáng.
Hướng dẫn thi công Bông Sợi Khoáng Cách Âm
Chuẩn bị một số công cụ và thiết bị bảo hộ
 • Việc thi công bông sợi khoáng đòi hỏi kỹ năng và kinh nghiệm. Người thi công phải được đào tạo và có kinh nghiệm trong việc lắp đặt bông sợi khoáng.

Chuẩn bị vật liệu và dụng cụ trước khi thi công Bông khoáng Rockwool

 • Bông khoáng Rockwool: đây là vật liệu quan trọng nhất trong qua trình thi công cách âm cho vách và trần. Đảm bảo rằng bông sợi khoáng đã được mua đúng số lượng và chất lượng cần thiết.
 • Chuẩn bị bề mặt: Vệ sinh bề mặt lắp đặt, đảm bảo nó sạch và khô ráo.
 • Chuẩn bị công cụ: kéo, búa, máy cắt, băng keo, ống keo và các vật liệu bảo vệ cá nhân (găng tay, khẩu trang, kính bảo hộ), thang leo..
Hướng dẫn thi công Bông Sợi Khoáng Cách Âm
Chuẩn bị cuộn hoặc tấm Bông sợi khoáng cách âm

Hướng dẫn thi công Bông sợi khoáng cách âm

Bước 1: Hoàn thiện khung gỗ hoặc khung xà gồ trần trước khi lắp đặt Bông khoáng Rockwool

 • Đầu tiên, chúng ta cần hoàn thiện khung gỗ hoặc khung xà gồ trần trước khi tiến hành thi công bông khoáng Rockwool. Bước này là rất quan trọng và cần được hoàn tất trước.
 • Thường thì, chúng ta nên sử dụng gỗ có kích thước từ 10 đến 15 cm, tùy thuộc vào mức độ cách âm mà công trình yêu cầu. Đối với loại gỗ, nên chọn loại mềm, bền và không bị mối mọt ăn, đặc biệt là loại dễ thi công và có độ bền vững theo thời gian.
 • Đảm bảo rằng các kích thước gỗ và khoảng cách giữa chúng đều và bằng nhau. Khoảng cách không đồng đều sẽ ảnh hưởng đến mặt thẩm mỹ và gây sai lệch khi lắp đặt bông khoáng.
Hướng dẫn thi công Bông Sợi Khoáng Cách Âm
Hướng dẫn thi công Bông Sợi Khoáng Cách Âm

Bước 2: Lắp đặt khung sườn và bắn các bas chắn

 • Đầu tiên, chúng ta cần bắt các thanh chặn và khung sườn một cách đều và thẳng hàng. Sử dụng thước thủy để đo và cân một cách cẩn thận.
 • Các thanh chặn cần được lồi ra khoảng 10 cm, và phần còn lại sẽ được cố định bằng hai đinh vít vào bề mặt gỗ. Lưu ý, khi sử dụng xà gồ, nên chọn loại xà gồ hộp U có kích thước 5 x 10 cm hoặc 5 x 15 cm để đảm bảo độ bền và ổn định.
Hướng dẫn thi công Bông Sợi Khoáng Cách Âm
Bắn vít để cố định các thanh khung sườn vào gỗ

Bước 3: Lắp các thanh chắn ngang và hoàn thiện bas dọc

 • Sau khi hoàn thiện bas dọc tiếp theo bạn cần lắp đặt thanh ngang để kiểm tra độ thẳng và đồng đều của trần. Bước lắp các thanh ngang này đảm bảo không có sự so le hay chênh lệch.
 • Việc lắp đặt thanh ngang đảm bảo rằng khi hoàn thiện công việc thi công bông sợi khoáng, trần sẽ có độ phẳng và thẳng hơn, tăng tính thẩm mỹ cho công trình cách âm nhà xưởng hoặc nhà ở của bạn.
Hướng dẫn thi công Bông Sợi Khoáng Cách Âm
Lắp đặt các thanh dọc và ngang cố định trước khi lắp bông khoáng Rockwool vào

Bước 4: Cắt bông sợi khoáng cách âm cho đúng kích thước

 • Sau khi thanh chắn ngang và bas dọc được cố định, các bạn tiến hành mở cuộn Bông khoáng Rockwool ra. Như vậy sẽ giúp cho người thi công hạn chế tiếp xúc thời gian dài với Bông sợi khoáng cách âm.
 • Dùng thước đo khoảng cách chính xác của 2 thanh chắn
 • Cắt Bông khoáng ra từng mảng theo kích thước đã đo
Hướng dẫn thi công Bông Sợi Khoáng Cách Âm
Cắt Bông khoáng ra từng mảng theo kích thước đã đo

Bước 5: Lắp đặt bông sợi khoáng cách âm vào khung

 • Sau khi cắt tấm Rockwool sợi khoáng theo kích thước thì tiến hành đặt từng tấm vào khung
 • Sau khi đặt vào đúng vị trí các bạn dùng tay đẩy bông khoáng Rockwool vào khoang trống sao cho mặt tấm Rockwool phẳng với mặt xà gồ hoặc mặt gỗ.
Hướng dẫn thi công Bông Sợi Khoáng Cách Âm
Lắp đặt bông khoáng Rockwool vào từng ô

Bước 6: Lắp thanh chặn vào

Sau khi hoàn thành các bước trên, các bạn cài thanh chặn vào. Sử dụng thước thủy kiểm tra độ bằng và phẳng của tấm bông khoáng và xà gồ. Cân chỉnh lại cho bằng phẳng rồi chúng ta đi đến bước tiếp theo.

Hướng dẫn thi công Bông Sợi Khoáng Cách Âm
Hướng dẫn thi công Bông Sợi Khoáng Cách Âm

Bước 7: Lắp Bông khoáng Rockwool dọc

 • Tiến hành Cắt dọc tấm khoáng Rockwool theo đúng kích thước. Khoảng cách từ bề mặt lớp bông khoáng thứ nhất đến thanh xà gồ từ 15 – 20cm theo trường hợp thực tế mà chúng ta cắt bông khoáng Rockwool cho đúng kích thước.
 • Lưu ý: cắt kích thước tương đối chính xác để lắp vào cho khít, tránh trường hợp lỏng quá bông khoáng sẽ rơi xuống.
 • Tiến hành lắp tấm khoáng Rockwool vào cho đến khi hoàn thiện
 • Chú ý: lắp từ dưới lên trên để tránh trường hợp bông khoáng rơi vào mặt, trong suốt quá trình lắp đặt bông khoáng phải mang kiến và khẩu trang cũng như nón bảo hộ.
Hướng dẫn thi công Bông Sợi Khoáng Cách Âm
Lắp Bông khoáng Rockwool dọc

Bước 8: Lắp bông sợi khoáng cách âm lần 2

Sau khi lắp bông khoáng sợi cách âm dọc xong, ta tiếp tục cắt tấm bông khoáng ngang và gắn vào như hình đến khi hoàn thành.

Hướng dẫn thi công Bông Sợi Khoáng Cách Âm
Lắp bông khoáng Rockwool lần 2

Bước 9: Hoàn thiện công trình lắp bông khoáng Rockwool

Các bước Hướng dẫn thi công Bông Sợi Khoáng Cách Âm đến đây đã cơ bản hoàn tất. Tiếp theo chúng ta sẽ gia cố lại và thi công hoàn thiện mặt ngoài để tăng độ bền, thẩm mỹ cho dự án của bạn.

Hướng dẫn thi công Bông Sợi Khoáng Cách Âm
Hướng dẫn thi công Bông Sợi Khoáng Cách Âm

Bước 10: Trải bạc bảo vệ và bắn thạch cao hoặc panel hoàn thiện mặt ngoài

 • Dùng bạc trải Rockwool để phủ lên mặt ngoài và cố định lại. Mục đích không làm cho bụi Rockwool rớt vào mắt khi sử dụng. Đảm bảo tính an toàn và độ bền theo thời gian.
 • Dùng vít gia cố tấm bạc lại để tấm bạc được giữ cố định không bị rớt. Cuối cùng sử dụng tấm thạch cao hoặc tấm Panel cách nhiệt lắp vào để tạo mặt phẳng. Vật liệu này giúp tăng độ thẩm mỹ, tăng độ cách âm – cách nhiệt hiệu quả.
Hướng dẫn thi công Bông Sợi Khoáng Cách Âm
Dùng bạc trải Rockwool để phủ lên mặt ngoài
 • Tiến hành bắn vít vào tấm thạch cao chạm các đầu thanh nẹp chắn, thực hiện lần lượt từ dưới lên trên đến khí hoàn thiện.
Hướng dẫn thi công Bông Sợi Khoáng Cách Âm
Bắn vít vào tấm thạch cao chạm các đầu thanh nẹp chắn, thực hiện lần lượt từ dưới lên trên đến khí hoàn thiện

Đơn vị cung cấp và Thi công lắp đặt Bông sợi khoáng cách âm uy tín tại TPHCM

 • Bạn đang tìm kiếm nơi mua Bông sợi khoáng cách âm giá tốt và uy tín tại TPHCM? Hãy đến với Cách nhiệt Trường Phát – một đối tác đáng tin cậy và uy tín tại TPHCM.
 • Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, Trường Phát tự tin mang đến cho bạn Bông khoáng Rockwool chất lượng cao, tuân thủ tiêu chuẩn quốc tế và đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng. Chúng tôi cam kết cung cấp sản phẩm Bông khoáng Rockwool chất lượng, mang lại hiệu quả cách âm tối ưu cho công trình của bạn.
 • Đến với Trường Phát bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ chuyên nghiệp và sự tận tâm của đội ngũ nhân viên. Trường Phát sẽ không làm bạn thất vọng và đảm bảo mang đến cho bạn sự hài lòng với sản phẩm Bông khoáng Rockwool chất lượng cao.

Ngoài cung cấp Bông sợi khoáng cách âm chất lượng cao, chúng tôi còn nhận thi công và lắp đặt Bông khoáng Rockwool trọn gói. Nếu quý khách hàng đang quan tâm đến quy trình mua và lắp đặt bông khoáng Rockwool thì hãy liên hệ với Trường Phát để được tư vấn đầy đủ nhất.

Liên hệ với Trường Phát theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY TNHH TẤM PANEL CÁCH NHIỆT TRƯỜNG PHÁT

 • Địa chỉ: 551 /26 Hương Lộ 2 – P. Bình Trị Đông B – Bình Tân – Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0938 053 768 – 0938 653 768
 • Email: tampanelcachnhiet@gmail.com
 • Website: tampanelcachnhiet.vn

Hy vọng những thông tin trong bài viết “Hướng dẫn thi công Bông Sợi Khoáng Cách Âm siêu đơn giản” của Trường Phát sẽ giúp ích cho quý khách hàng trong việc thi công Bông khoáng Rockwool thuận lợi và hiệu quả hơn, biết được những lưu ý trước khi thi công để quá trình lắp đặt diễn ra thuận lợi và đảm bảo an toàn trong suốt quá trình thi công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *